Truyện và phim Nam yêu Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Go down
Admin
Admin
Admin
Tổng số bài gửi : 1268
Điểm : 1517
Chất lượng : 4
Join date : 09/12/2008
Age : 37
http://lgbt.rachkien.info

Tuyệt đối đừng nhầm lẫn Empty Tuyệt đối đừng nhầm lẫn

Sat Sep 04, 2010 11:09 pm
Đầu tiên, như thường lệ, xin nói ngay rằng bài viết dưới đây hoàn toàn dựa trên sự hiểu biết và kinh nghiệm hữu hạn của tác giả, do đó không thể tránh khỏi sự chủ quan. Thứ hai, những vấn đề được nêu lên ở đây có thể đã từng xuất hiện trong các bài viết khác, và nếu như vậy, xin bạn vui lòng xem như đây là một cơ hội để ôn lại những kiến thức cũ của mình. Chỉ là, trong quá trình tư vấn, tôi phát hiện thấy có nhiều vấn đề dễ khiến người ta nhầm lẫn. Mà sự nhầm lẫn này, tai hại thay, nhiều khi lại gây tác hại khôn lường đến cuộc sống của các cá nhân. Chính vì vậy, tôi xin mạn phép điểm qua và nêu rõ những điểm khác biệt, chỉ với một hy vọng, nếu có ai đó vô tình nhầm lẫn như vậy thì có thể tìm thấy một điều gì đó để có cái nhìn sáng suốt hơn về những vấn đề dưới đây:
[SIZE="4"]
Đồng tính và xu hướng “giả giới tính” (*):
[/SIZE]

Xin bắt đầu với một vấn đề tưởng chừng như đã cũ này, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Cho dù bạn có thân với những người đồng tính bao nhiêu đi chăng nữa, cho dù ba (hay mẹ) của bạn có là người đồng tính đi chăng nữa, thì bạn cũng không và sẽ không bao giờ “trở thành” đồng tính. Một lần nữa, xin nhắc lại rằng đồng tính là một thiên hướng tình cảm(**) tự nhiên, không do hoàn cảnh tác động mà tạo thành. Nếu bạn nhìn vào những người đồng tính và nghĩ rằng “mình có thể giống như họ”, rất có thể bạn đã rơi vào xu hướng “giả giới tính” . Và ngược lại, những người đồng tính nào cho rằng “mình có thể sống giống như một straight”, rất tiếc là cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

[SIZE="4"]Lưỡng tính và có quan hệ tình dục đồng giới:[/SIZE]


Tiếp theo vấn đề trên, sẽ thật tai hại khi nghĩ rằng: “nếu một straight có quan hệ tình dục đồng giới thì sẽ biến thành người lưỡng tính.” Xin nhắc lại rằng, đó là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Và cho dù một straight có quan hệ tình dục đồng giới nhiều lần đi chăng nữa, điều này cũng không biến họ trở thành những người lưỡng tính (thực chất, chỉ có thể xếp họ vào nhóm MSM mà thôi).
[SIZE="4"]
Chấp nhận sự thật và sự bi quan:
[/SIZE]


Như đã từng nói, sẽ không có chuyện tình yêu đồng giới được chấp nhận trong ngày một ngày hai. Đó là sự thật. Nhưng việc bi quan về tương lai lại là chuyện khác. Chấp nhận sự thật là đương đầu với nó để tìm kiếm những giải pháp, chứ không phải ngồi than thân trách phận hay mang nặng cái nhìn tiêu cực. “Đồng tính sống mà làm gì, có ai cho mình sống đâu mà sống” mới chính là câu nói không thể chấp nhận được.

[SIZE="4"]Đồng cảm và tự xem mình có lỗi:[/SIZE]


Điều này thường là nhầm lẫn tai hại khi có ai đó “come out”, đặc biệt đối với những người thân thuộc nhất trong gia đình. Tôi thường nghe câu nói “em thấy mình thật có lỗi khi để mẹ buồn, biết vậy em đã không come out” trong rất nhiều lần tư vấn. Và tôi phản đối. Xin đừng hiểu lầm. Tôi không có ý cho rằng chúng ta nên trơ trơ trước phản ứng (thường là do shock) của những người thân. Nhưng chỉ nên dừng ở mức độ đồng cảm. Nghĩa là “con cũng buồn khi thấy mẹ buồn”. Còn tự cho rằng mình có lỗi, đó là phạm trù khác. Tại sao nói ra sự thật lại làm cho bản thân bạn trở nên có lỗi??? Và quan trọng hơn, một khi nhận “lỗi”, tức là bạn đang phủ nhận chính mình. Mà nếu bạn đã phủ nhận chính mình, thì các hành động sau đó của bạn sẽ chẳng dựa trên một điểm tựa hợp lý nào cả.

[SIZE="4"]Cuối cùng, Sống thật và muốn làm gì thì làm:[/SIZE]

Khi come out và được chấp nhận, nhiều bạn lại thường lầm lẫn về chuyện “sống thật” với chuyện “muốn làm gì thì làm”. Xin nói ngay rằng, sống thật với cảm xúc của mình (cho dù bạn đã công khai giới tính và tự tin sánh bước cùng người mình yêu) vẫn có những giới hạn nhất định về hành động mà các bạn không thể xem nhẹ. Đó không chỉ dành riêng cho những người đồng tính, mà cả những người dị tính. Quan trọng hơn, đừng làm cho cuộc sống xung quanh bạn và gia đình trở nên khó khăn hơn chỉ vì những hành động thiếu cẩn trọng, đặc biệt khi bạn chỉ mới bước đầu có được sự thông cảm từ phía gia đình.

Để kết thúc, xin nhắc lại rằng sự phân biệt trên hoàn toàn là ý kiến chủ quan của người viết bài. Tuy nhiên, vẫn có những sự phân biệt mà tôi nghĩ là hết sức quan trọng. Đứng trên góc độ một người tư vấn, tôi không hề mong muốn bất kỳ ai có những suy nghĩ và hành động thiếu cẩn trọng, thậm chí phủ nhận bản thân hay những thành quả mình mới đạt được, chỉ vì những sự nhầm lẫn tai hại như thế này.

Chúc các bạn luôn sáng suốt!!!

Thân ái!!!
DomXB

______________________________________
(*): Thật ra, chính xác thì nên gọi đây là hiện tượng "giả xu hướng tính dục", vì dễ gây nhầm lẫn với chữ "giới tính" theo định nghĩa nam/nữ. Tuy nhiên, người viết bài vẫn quen gọi hiện tượng này là "xu hướng giả giới tính".
(**): Tôi thường dùng thuật ngữ "thiên hướng tình cảm" thay cho "xu hướng tính dục", vì cảm thấy dễ chịu hơn, và thiết nghĩ nó không ảnh hưởng nhiều lắm.
Cảm ơn một người bạn (dù đã xóa comment) và xin chỉnh sửa lại đôi chút.

-Taoxanh.net - DomXB -
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết