Truyện và phim Nam yêu Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Go down
Admin
Admin
Admin
Tổng số bài gửi : 1268
Điểm : 1517
Chất lượng : 4
Join date : 09/12/2008
Age : 37
http://lgbt.rachkien.info

Sự đang dạng của tính dục Empty Sự đang dạng của tính dục

Tue Dec 13, 2011 11:45 pm
Hiện nay, mình thấy khá nhiều bài báo và thậm chí là các bạn trong cộng đồng vẫn còn chưa phân biệt rõ các thuật ngữ "giới tính", "định hướng tính dục" nên thường sử dụng cụm từ "thế giới thứ ba", "giới tính thứ ba" để chỉ cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Sau đây mình xin chia sẻ những kiến thức về sự đa dạng tính dục.

Khái niệm đầu tiên là:

1. Giới tính (sex): (Hay còn gọi là Giới tính sinh học - Biological Sex) Là tính chất nam/nữ về mặt sinh học, hooc-môn giới tính, cơ quan sinh sản, nam có nhiễm sắc thể XY, nữ có nhiễm sắc thể XX. Giới tính được xác định khi trứng của người nữ được thụ tinh với tinh trùng của người nam. Nếu tinh trùng X thụ tinh với trứng X phôi thai sẽ là nữ, còn nếu tinh trùng Y phôi thai sẽ là nam (Giới tính được xác định về mặt sinh học giữa 2 phái nam, nữ)

Sự đang dạng của tính dục 220px-Sperm-egg

Tuy nhiên các nhà khoa học lại xem giới tính như một dải. Ngoài hai dạng điển hình nam hay nữ thì những dạng còn lại được gọi là người liên giới tính (intersex) đây là một tính trạng, không phải là bệnh, của một nhóm người: không có bộ phận sinh dục, hoặc có một bộ phận sinh dục không hoàn chỉnh, hoặc bộ phận sinh dục hoàn chỉnh và một bộ phận sinh dục không hoàn chỉnh, hoặc có hai bộ phận sinh dục.

Kế đến là khái niệm:

2. Bản dạng giới (Gender identity): Bản dạng giới nói đến một người cảm giác mình là nam, là nữ hay khác.

Người chuyển giới là những người có bản dạng giới không trùng với giới tính sinh học. Ngược lại với người chuyển giới là người hợp giới.

Vd: Một người có giới tính sinh học là nam và bản dạng giới là nữ thì là người chuyển giới nữ.

Trong đó, theo Hiệp hội Tâm thần Mỹ chuyển giới không phải là một dạng xu hướng tính dục và không phải là một rối loạn tâm thần hay rối loạn hành vi mà là nhóm người: Không hài lòng Giới Tính.

Và ngay khi họ chưa qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính thì họ cũng đã là người chuyển giới. Đương nhiên với những bạn như vậy thì thái độ nên là tôn trọng, bình đẳng chứ không phải là kỳ thị. Họ bị thiệt thòi hơn Gay hoặc Les và việc đó hoàn toàn không phải lỗi của họ hay bất cứ ai.

Người chuyển giới cũng có bất kì xu hướng tính dục nào như những người khác: đồng tính, dị tính, song tính, vô tính... Họ không hài lòng về giới tính sinh học là một chuyện (sinh ra với giới tính này và nghĩ mình là giới khác) còn chuyện họ bị hấp dẫn bởi ai thì là chuyện khác.

Ví dụ: một người có giới tính sinh học là nam, nghĩ mình là nữ, chỉ bị hấp dẫn bởi nữ thì là người chuyển giới đồng tính nữ.

(Người đó nghĩ mình nữ thì ta coi giới tính thật của người đó là nữ, nên nếu người đó chỉ bị hấp dẫn bởi nữ thì là đồng tính nữ).

Một người có giới tính sinh học là nữ, nghĩ mình là nữ, chỉ bị hấp dẫn bởi nam thì là người hợp giới dị tính nữ.

Theo thống kê, cứ 30 nghìn người nam thì có 1 người chuyển giới.  Ở nữ, tỷ lệ này là 1/100.000 người.

Khái niệm kế tiếp:

3. Thiên hướng (xu hướng) tính dục (Sexual Orientation): Là việc một người cảm thấy hấp dẫn bởi giới nào (đồng giới, khác giới hay cả hai hoặc không ai cả) về mặt tình cảm và tình dục. Thiên hướng tính dục mang tính bền vững, không thay đổi.

Tôi yêu một người cùng giới thì tôi là người đồng tính.
Tôi yêu một người khác giới thì tôi là người dị tính,
Còn nếu tôi yêu một người mà không quan trọng người đó là nam hay nữ thì tôi là người song tính.
Tôi không bị hấp dẫn bởi ai về mặt tình dục thì tôi là người vô tính (asexual) tỉ lệ người vô tính là 1/1000.
Tôi không bị hấp dẫn bởi ai về mặt tình cảm thì tôi là người vô ái (aromantic)
... và nhiều dạng khác.

4. Thể hiện giới (Gender Expression): Là tất cả những đặc tính thể hiện bên ngoài của một người ví dụ như: đầu tóc, cách ăn mặc, cử chỉ điệu bộ, tính cách, sở thích... Chúng được đánh giá là nam tính, nữ tính hay trung tính.

Một vài ví dụ của thể hiện giới phổ biến:

+ Nam tính: Ít biểu đạt cảm xúc, ham muốn tình dục, hung hăng, khỏe mạnh hơn, yêu thích thể thao, đam mê quyền lực...

+ Nữ tính: Thường biểu đạt cảm xúc, quan tâm người khác, yếu đuối, giỏi nấu ăn, nuôi con, thích hợp việc văn phòng...

Có nhiều yếu tố góp vào việc đánh giá một thể hiện giới bao gồm gia đình, xã hội và nhiều yếu tố có sẵn trước khi họ được sinh ra.

Sự đang dạng của tính dục 7900988978_72db6930df_c


Việc sử dụng cụm từ Thế Giới Thứ 3, Giới Tính Thứ 3 là việc cộng đồng chúng ta nên hạn chế nếu không muốn mình bị tách biệt ra khỏi xã hội. Bây giờ mọi người còn kỳ thị, thì việc chúng ta sử dụng đúng cụm từ LGBT(*) hay người đồng tính để thay thế là việc cần thiết để họ nhìn nhận đúng đắn hơn.


[*]Vậy cộng đồng LGBT là gì?
[*]

Cộng đồng LGBT trong đó: LES đồng tính nữ, GAY đồng tính nam, Bisexual song tính, Transgender hoán tính (chuyển giới, xuyên giới).


Sự đang dạng của tính dục 1340676917-cindymh1
Cindy Thái Tài - Một ca sĩ chuyển giới từ nam sang nữ nổi tiếng tại Việt Nam


Sự đang dạng của tính dục Songthat-2
Aki Trần một bạn chuyển giới từ nữ sang nam

Còn chúng ta không phải là một giới tính nào khác, GAY chúng ta chỉ đơn giả là một người NAM, là CON TRAI nhưng có xu hướng tính dục là đồng tính mà thôi.[/indent]

PchyMew - TinhYeuTraiViet.com - Tổng hợp từ bài viết của các thành viên Canada - Ken (BoyVN) - panzila - 2 side man - Thiên Bình.


Được sửa bởi Admin ngày Fri May 12, 2017 2:01 pm; sửa lần 22.
avatar
Kachon
Tổng số bài gửi : 7
Điểm : 7
Chất lượng : 0
Join date : 22/12/2011

Sự đang dạng của tính dục Empty Re: Sự đang dạng của tính dục

Fri Dec 23, 2011 12:13 am
Nói về giới tính thì chỉ có 2 :nam hoặc nữ.
Còn nói về lĩnh vực xu hướng tình dục-cảm xúc thì có : Dị tính, lưỡng tính và đồng tính...Hay cách "người trong giới" gọi là thế giới thứ 3.
À! mà nghe đâu còn có cả thế giới thứ 4 nữa.
Giới này thì chỉ thiên về lối sống di tâm, đồng điệu cảm xúc và khá xa lánh hoặc có thể nói là chống đối tình dục thể xát.
Thứ tự các con số "thế giới" như thế liệu câu hỏi" Có hay không:Thế giới thứ Ba?" là cần thiết???
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết